กสทช. ผนึกค่ายมือถือทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน Cell Broadcast

Last updated: 19 เม.ย 2568  |  3236 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กสทช. ผนึกค่ายมือถือทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน Cell Broadcast

กสทช.ประกาศความพร้อมผนึกค่ายมือถือ เปิดระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉิน Cell Broadcast แบบเสมือนระหว่างรอระบบเตือนภัยจริงของ ปภ.เสร็จ ส่วนระบบ 2G และ 3G จะได้รับการแจ้งเตือนผ่าน SMS

          เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2568 นายสรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือ AIS บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในเครือ TRUE และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ได้ทำระบบ Cell Broadcast Center (CBC) พร้อมทดสอบการใช้งานระบบการแจ้งเตือนภัยแล้วระหว่างที่รอระบบ Cell Broadcast Entity (CBE) จาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย อยู่ระหว่างดำเนินการ

          นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการส่งข้อความเตือนภัยในปัจจุบันแบ่งดังนี้ (1) กรณีภัยพิบัติประเภทแผ่นดินไหว จะมีการส่งข้อความแจ้งเตือนโดยกรมอุตุนิยมวิทยา และ ปภ. โดยไม่ต้องผ่านสำนักงาน กสทช. (2) กรณีภัยประเภทอื่น ๆ เช่น อุทุกภัย หรือวาตภัย ปภ.จะเป็นหน่วยงานที่แจ้งให้ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายโดยตรง เพื่อส่งข้อความแจ้งเตือนประชาชนด้วยตนเอง

          สำนักงาน กสทช. จะเป็นผู้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถใช้งานระบบ Cell Broadcast ในการเตือนภัยประชาชนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด และสนับสนุนให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ระบบ CBC ที่ได้ให้งบประมาณสนับสนุนมาแล้ว 1 ปี จากนี้ทันที ซึ่งถือเป็นระยะเวลาพอสมควรที่ประชาชนควรได้รับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจากหน่วยงานของรัฐโดยไม่รอระบบ CBE ของ ปภ. ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการคาดแล้วเสร็จปลายเดือนกรกฎาคม 2568

Timeline Cell Broadcast

            เมษายน 2567 กสทช. มีมติอนุมัติหลักการในการจัดทำระบบแจ้งเตือนภัยฉุกเฉินผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Cell Broadcast Service) ตามที่ ครม. มีมติเห็นชอบ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และผู้ประกอบการโทรคมนาคม มีหน้าที่ในระบบ Cell Broadcast ดังนี้
          • กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จะเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการส่วนของ Cell Broadcast Entity (CBE) หรือศูนย์แม่ข่ายดูแลระบบ ทำหน้าที่กำหนดรายละเอียดข้อมูลและพื้นที่ในการแจ้งเตือนข้อความส่งตรงถึงผู้ประกอบการโทรคมนาคม
          • ผู้ประกอบการโทรคมนาคม ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) จะเป็นผู้ดำเนินการในส่วนของ Cell Broadcast Center (CBC) ทำหน้าที่นำเนื้อหาข้อความส่งต่อไปยังเสาส่งสัญญาณในพื้นที่ประสบภัย
          • กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จะเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการในส่วนของระบบ Cloud Server และการเชื่อมต่อระหว่าง Cell Broadcast Entity (CBE) และ Cell Broadcast Center (CBC)
            สิงหาคม 2567 กสทช. มีมติอนุมัติกรอบวงเงินการจัดทำระบบ Cell Broadcast เฉพาะเงินสนับสนุนระบบ Cell Broadcast Center (CBC), Core Network, Radio Network และค่าบำรุงรักษาระบบ (MA) เป็นระยะเวลา 3 ปี ให้แก่ AWN และ TUC รวม 752 ล้านบาท โดยในส่วนของ NT ให้ไปจัดทำข้อมูลเพิ่มเพื่อให้วงเงินที่ขอรับการสนับสนุนสอดคล้องกับจำนวนผู้ใช้งาน
            มกราคม 2568 กสทช. มีมติอนุมัติวงเงิน 261 ล้านบาท ให้กับ NT หลังจัดทำข้อมูลส่งเพิ่ม
            มีนาคม 2568 สำนักงาน กสทช. ได้เชิญ Apple Thailand และ Line Thailand หารือแนวทางที่จะเป็นไปได้ในทุกด้าน เพื่อใช้แพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่นอกเหนือจาก SMS แจ้งเตือนภัยพิบัติให้ประชาชนได้รับทราบอย่างรวดเร็ว โดย Apple Thailand ได้อัปเดตระบบให้รองรับแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast ได้แล้ว ส่วน Line Thailand จะมีการทำ MOU ร่วมกับสำนักงาน กสทช. เพื่อส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน Line OA ในชื่อ Line Alert
            เมษายน 2568 ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 ราย เริ่มใช้ระบบ CBC แจ้งเตือนภัยหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

รูปแบบการส่งข้อความเตือนภัยในปัจจุบัน แบ่งดังนี้

          (1) กรณีภัยพิบัติประเภทแผ่นดินไหว จะมีการส่งข้อความแจ้งเตือนโดยกรมอุตุนิยมวิทยา และ ปภ. โดยไม่ต้องผ่านสำนักงาน กสทช.
​          (2) กรณีภัยประเภทอื่น ๆ เช่น อุทุกภัย หรือวาตภัย ปภ.จะเป็นหน่วยงานที่แจ้งให้ผู้ให้บริการทั้ง 3 รายโดยตรง  เพื่อส่งข้อความแจ้งเตือนประชาชนด้วยตนเอง
​          สำนักงาน กสทช. จะเป็นผู้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถใช้งานระบบ Cell Broadcast ในการเตือนภัยประชาชนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด และสนับสนุนให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ระบบ CBC ที่ได้ให้งบประมาณสนับสนุนมาแล้ว 1 ปี จากนี้ทันที ซึ่งถือเป็นระยะเวลาพอสมควรที่ประชาชนควรได้รับการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินจากหน่วยงานของรัฐโดยไม่รอระบบ CBE ของ ปภ. ที่ยังดำเนินการไม่เสร็จ

กรณีโทรศัพท์มือถือที่จะไม่ได้รับการแจ้งเตือน Cell Broadcast

​          (1) ปิดเครื่อง
​          (2) โทรศัพท์เป็นรุ่นที่เชื่อมต่อ 2G หรือ 3G (กรณีนี้ผู้ให้บริการโทรศัพท์จะใช้วิธีส่ง SMS แจ้งเตือนให้แก่ผู้ใช้งาน ปัจจุบัน AIS มีผู้ใช้บริการกลุ่มนี้ประมาณ 1.6 ล้านเบอร์ และทรู มีผู้ใช้ประมาณ 900,000 ล้านเบอร์)

​         
(3) ใช้ Wi-Fi (ไม่ใช้ซิมการ์ด)
​         
(4) เปิดใช้ Airplane mode

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้